Purple Unicorn là gì? Cách nhận diện ứng viên tiềm năng trong khi tuyển dụng

Purple Unicorn là gì? Cách nhận diện ứng viên tiềm năng trong khi tuyển dụng

07/12/2021 Lượt xem 36

Trong tuyển dụng, có một thuật ngữ khá là đặc biệt mang tên Purple Unicorn. Đây là cụm từ chỉ những ứng viên tiềm năng nhất mà các doanh nghiệp đều khát khao có được. Cụ thể, Purple Unicorn là gì? Làm sao để nhận diện nhóm ứng viên này?

1. Purple Unicorn là gì?

Purple Unicorn là gì

Khái niệm Kỳ lân tím

Purple Unicorn dịch nghĩa ra là Kỳ lân tím. Trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, Kỳ lân tím là biểu tượng của những ứng viên có tài năng vượt trội, có xuất thân xuất sắc và hoàn hảo nhất. Đồng thời, những ứng viên đó cũng rất hiếm có khó tìm.

Purple Unicorn chính là những ứng viên tiềm năng có thể đáp ứng được mọi kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết đối với vị trí tuyển dụng. Kể cả trước những yêu cầu khó tính nhất thì Kỳ lân tím đều có thể đáp ứng được tốt, vượt cả sự kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

2. Cách nhận diện Purple Unicorn trong quá trình tuyển dụng

Thực ra, chưa chắc đã thực sự tồn tại ứng viên được gọi là Purple Unicorn. Doanh nghiệp bạn không thể nào đợi đến khi gặp được ứng viên đáp ứng được mọi yêu cầu thì mới tuyển. Thay vào đó, các doanh nghiệp cần có sự nhìn nhận thực tế.

Cần xác định được đâu là yêu cầu quan trọng nhất khi tuyển dụng nhân sự và chọn lọc ứng viên. Những ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu đó sẽ trở thành Purple Unicorn. Hoặc nhiều khi, ứng viên ban đầu chưa đạt yêu cầu một cách tuyệt đối, nhưng sau thời gian thích khi thì họ lại tạo được sự khác biệt và trở thành Purple Unicorn.

Như vậy, doanh nghiệp không cần cố tuyển chọn những Purple Unicorn mà quan trọng hơn phải là chọn ra nhân sự tài năng, phù hợp với yêu cầu tuyển dụng bên công ty mình.

3. Các cách thu hút Purple Unicorn khi tuyển dụng

Vậy, làm sao để tạo được sự chú ý đối với những nhân sự tiềm năng “ẩn dật” ngoài kia? Nhà tuyển dụng rất cần áp dụng những chiêu thức này để thu hút Purple Unicorn về doanh nghiệp mình.

Purple Unicorn là gì

Chiến lược tuyển dụng Purple Unicorn

  • Lên chiến lược tuyển dụng chủ động

Đầu tiên, nhà tuyển dụng cần phải hiểu rõ về công ty của mình và vị trí công việc cần tuyển. Nắm rõ những thế mạnh và những đặc điểm thu hút sẽ giúp bạn tạo được sự khác biệt trong cách thu hút ứng viên.

Song song với đó, đừng quên tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình, xem có những ưu nhược điểm gì. Nên tập trung vào mức lương hay là văn hóa doanh nghiệp. Nên đưa ra thông điệp gì mới là hoàn hảo nhất.

>> Xem thêm: Chiến lược tuyển dụng nhân sự mới nhất, tối ưu nhất 2022

  • Tuyển dụng có mục tiêu

Ứng viên ngày nay khá vội vã. Họ có thể ứng tuyển ngay vào công ty bạn chỉ với vài cú click trên điện thoại và máy tính, nhưng lại chẳng thèm đọc mô tả công việc. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng hồ sơ gửi về tràn lan mà lại không chất lượng, làm tốn thời gian sàng lọc CV.

Như vậy, khi tuyển dụng, bạn nên tập trung vào một vài nền tảng nhất định mà sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Ví dụ, nếu bạn cần tìm ứng viên trẻ, sinh viên mới ra trường, không yêu cầu kinh nghiệm thì có thể tuyển trên mạng xã hội. Nếu bạn tìm ứng viên cao cấp có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thì nên tuyển trên website việc làm.

Golden Careers là một trong số những website tuyển dụng việc làm uy tín nhất hiện nay. Trang web này hỗ trợ thu hút ứng viên của mọi ngành nghề, thuộc mọi cấp bậc. Khi bạn đăng tin tại website này, bộ phận nhân sự sẽ hỗ trợ đăng tin tuyển dụng của bạn trên các mạng xã hội luôn, giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng đến mức tối đa.

Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ đăng tin tuyển dụng của Golden Careers, bạn hãy truy cập vào website tại đường link này: https://goldencareers.vn/nha-tuyen-dung.html hoặc gọi về số hotline 0866.21.0618 để được tư vấn!

  • Xác định giá trị của ứng viên

Tức là nhà tuyển dụng cần định rõ những lợi ích mà ứng viên sẽ có được khi trở thành nhân sự của doanh nghiệp. Bạn cần cho ứng viên thấy bức tranh tương lai của họ tại doanh nghiệp này, xem họ sẽ được gì khi trở thành nhân viên chính thức. 

Đó mới là yếu tố hữu ích giúp ứng viên có được tầm nhìn rõ ràng hơn và xác lập được kế hoạch mục tiêu của riêng họ. Họ sẽ biết khi vào doanh nghiệp bạn thì họ cần cống hiến những gì và khả năng họ có thể làm là đến đâu.

4. Lưu ý khi tuyển dụng để tránh làm vụt mất ứng viên tiềm năng

Purple Unicorn là gì

Làm sao để không tuột mất những tài năng xuất sắc?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của ứng viên khi ứng tuyển vào doanh nghiệp bạn. Kể cả khi bạn đã xây dựng một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp nhất thì vẫn có lúc để tuột mất những Purple Unicorn sáng giá.

Đó có thể do bạn đã gặp phải những sai sót như sau:

  • Bạn chọn thời điểm tuyển dụng chưa hợp lý: Thông thường, thời điểm cuối năm là khó tuyển dụng nhất, vì ứng viên ngại nhảy việc và không muốn lỡ mất những chế độ cơ bản. Nhà tuyển dụng nên chọn những thời điểm dễ dàng hơn như đầu năm hoặc tầm tháng 8 - 10.
  • Bạn chưa cung cấp rõ mô tả công việc cho ứng viên: Ứng viên nào cũng mong muốn biết rõ những công việc mình cần làm khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp. Họ cần biết khả năng đáp ứng công việc của mình đến đâu và mục tiêu của mình có khớp với mục tiêu chung của doanh nghiệp hay không thì mới tự tin ứng tuyển được.
  • Chưa làm thương hiệu tuyển dụng tốt: Những ứng viên tiềm năng đôi khi không nhìn vào mức lương mà nhìn vào lộ trình phát triển của doanh nghiệp. Họ cũng đoán nhận xem doanh nghiệp có khả năng thịnh phát lâu dài hay không, và họ có thể làm gì để giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Muốn cho các Purple Unicorn thấy được điều này thì bạn cần xây dựng thương hiệu tuyển dụng ngay.

>> Xem thêm: Thương hiệu tuyển dụng: Xây dựng chiến lược trọn bộ 2022

Tóm lại, Purple Unicorn là gì và làm sao để chiêu mộ những ứng viên tài năng này về doanh nghiệp mình? Không chỉ cần tạo dựng một chiến lược tuyển dụng toàn diện, mà thấu hiểu những ứng viên của mình mới là cách tốt nhất để tận dụng nhân tài có hiệu quả.