Kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QC là gì? Vai trò của nhân viên QC

Kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QC là gì? Vai trò của nhân viên QC

26/07/2021 Lượt xem 433

 

Nhân viên QC cần có những kĩ năng gì? Vậy theo bạn kỹ năng quan trọng nhất dành cho nhân viên QC là gì? Bài viết dưới đây, Golden careers sẽ cung cấp kỹ năng quan trọng nhất mà nhân viên QC cần có.

 

Các kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QC

 

Bạn đang là nhân viên QC việc nắm bắt kiến thức cơ bản là điều tối thiểu mà bên cạnh đó cần có kỹ năng. Và cũng là người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp

Nhân viên QC (Quality Control) hay còn gọi là nhân viên kiểm tra chất lượng và đánh giá sản phẩm. Và sản phẩm hoàn thiện cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

 Nhiệm của nhân viên QC làm việc tại các nhà máy, xưởng sản xuất. Chọn lọc nguyên liệu đầu vào kỹ càng, cẩn thận. Ngăn chặn những rủi ro trong quá trình sản xuất và cũng là người tìm cách khắc phục những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Vậy nên, để trở thành một nhân viên QC giỏi, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của một QC cần có. Các bạn kiểm tra xem mình còn thiếu sót những gì nhé.

 

Nhân viên QC cần có Kỹ năng giám sát

 

Đối với một nhân viên QC, kỹ năng giám sát rất quan trọng. Bởi họ là người trực tiếp giám sát các công đoạn trong suốt quá trình sản xuất.

 Từ đó, tìm ra các lỗi sai của sản phẩm, tử đó đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Nếu không có kỹ năng giám sát sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, gây thiệt hại nặng nề cho công ty và thương hiệu. Vậy nên, cần kiểm soát chặt chẽ các công đoạn. Từ việc lựa nguyên liệu cho đến giám sát, quản lý công đoạn do công nhân làm.

Hầu hết, các công ty đều mong muốn sản phẩm đến tay người tiêu dùng thật sự chất lượng. Nếu bạn làm không tốt, dẫn đến chất lượng kém. Kết quả bạn đã thất bại trong công việc.

 

Nhân viên QC cần có kỹ năng quản lý

 

Đây là kỹ năng cần thiết áp dụng tất cả các ngành nghề, không chỉ QC. Điều đó được thể hiện việc quản lý các nhân viên và công nhân. Một người có kỹ năng giám sát và quản lý tốt, cần biết năng lực cấp dưới.

Điều nên làm là cần đôn đốc, điều phối nhân viên làm những công việc phù hợp với năng lực của họ. Nhắc nhở nhân viên hoàn thành công việc được giao. Nếu quản lý tốt thì không những đúng tiến độ mà còn đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Đối với bản thân, quản lý tốt thời gian đưa ra việc làm cụ thể rõ ràng. Thì bạn sẽ phát huy hết năng lực của mình.

 

Nhân viên QC cần có kỹ năng khắc phục sự cố nhanh chóng

 

Trong quá trình sản xuất khó tránh khỏi các sai sót không mong muốn. Vì các nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Chẳng hạn như: nguyên liệu, vật tư hỏng, quá trình sản xuất có lỗi kỹ thuật. Hay sản phẩm không đạt yeei cầu,... Thì nhân viên QC phải có kỹ năng xử lý nhanh chóng tránh gây chậm tiến độ xuất hàng.

Với trường hợp nhân viên QC phát hiện ra sai sót, sản phẩm lỗi. Nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và lý do. Tiếp đến là báo cáo lên cấp trên, đưa ra cách xử lý hiệu quả, tiết kiệm thời gian và hạn chế tổn thất thấp nhất cho công ty.

Để rèn luyện tốt các kỹ năng này, không phải 1-2 ngày là giỏi. Mà cần có thời gian, trải nghiệm nhiều trong suốt quá trình làm việc. Không ngừng nỗ lực học hỏi, rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

 Khi đạt đến trình độ một nhân viên xuất sắc. Tất nhiên, bạn là thành viên không thể thiếu trong doanh nghiệp. Và được hưởng mức lương cao đi kèm với chế độ tốt nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Tóm lại, nếu bạn muốn trở thành nhân QC giỏi. Thì 3 kỹ năng trên là giá trị cốt lõi dành cho nhân viên QC.

nhân viên QC

Một số yếu tố khác nhân viên QC nên có

 

Trình độ ngoại ngữ

 

Ngoài vấn đề chuyên môn thôi chưa đủ. Việc trang bị cho mình các kỹ mềm rất có lợi cho công việc của bạn. Kỹ năng mềm quan trọng nên có là ngoại ngữ. Bất kể công việc nào cũng nên có vốn ngoại ngữ nhất định.

Vì ngoài làm việc với thuật ngữ chuyên ngành. Các bạn vẫn phải tham khảo nguồn tài liệu khác nhau thì việc giao tiếp với đối tác hay cấp trên rất bổ ích. Đem lại hiệu quả cao cho công việc và cơ hội thăng tiến.

Bởi hiện nay rất nhiều công ty, nhà máy được điều hành và quản lý bởi các chuyên gia nước ngoài. Hơn nữa, sự cẩn thân, kiên nhẫn, hợp tác và nhũn nhường,... là tố chất nên có của một QC.

 

Tình yêu dành cho nghề

 

Để gắn bó lâu dài với nghề, tất nhiên các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm phải có. Thì bạn cần có tình yêu với nghề.

 Bởi nếu bạn thực sự yêu và dành tâm huyết cho nó. Mới đủ quyết tâm và cố gắng vượt qua khó khăn để chạm đến thành công trong công việc.

Trong quá trình làm việc, các bạn nên nêu rõ quan điểm cá nhân khi giải quyết các vấn đề trong việc. Để từ đó rút ra kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ công việc.

 

Trang bị các kiến thức và kỹ năng

 

Dù làm việc tại bất cứ vị trí nào hiệu quả công việc luôn ưu tiên hàng đầu. Đam mê chỉ là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Vì vậy, cần trang bị thật tốt về kiến thức và kỹ năng thiết yếu của công việc.

Chẳng hạn như nắm vững cách thức lập trình, cấu tạo, cấu trúc,... của các vật dụng, trang thiết bị liên quan đến công việc đảm nhận.

Nếu bạn biết qua về công nghệ, các hệ thống phần mềm, hệ điều hành trình duyệt,...Sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Áp dụng những hiểu biết, tham khảo vào kiểm tra chất lượng sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 

Vai trò của nhân viên QC là gì?

 

QC là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp sản xuất. Nhiệm vụ của QC là sản xuất và tung ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo nhất. Các công việc QC cần làm như sau:

  • Làm việc trực tiếp tại các nhà xưởng, nhà máy của doanh nghiệp. Và giám sáy trực tiếp từng công đoạn của sản phẩm. Nhằm giảm bớt các rủi ro trong quá trình sản xuất.
  • Chịu trách nhiệm sản phẩm từ khâu đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu cho tới sản phẩm đầu ra tới tay người tiêu dùng.
  • Nhân viên QC công việc của họ luôn diễn ra thường xuyên, liên tục. Tính chất công việc áp lực cao. Có thể thấy rằng QC góp phần xây dựng nên tên tuổi, thương hiệu sản phẩm cho doanh nghiệp.

Thông qua bài viết trên, Golden careers đã chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng nhất dành cho nhân viên QC. Giúp bạn đạt được thành công và có thể tiến xa hơn công việc đã lựa chọn. Và trang bị cho mình thật tốt những kỹ năng này nhé.

Ngoài các bạn có thể tham khảo cẩm nang nghề nghiệp và tìm việc làm nhanh nhất, qua trang https://goldencareers.com.vn/tim-viec-lam/linh-vuc:xuat-nhap-khau-logistics.html. Chúc bạn thành công nhé.

Từ khóa: