Các kỹ năng nên viết trong CV tạo ấn tượng nhà tuyển dụng

Các kỹ năng nên viết trong CV tạo ấn tượng nhà tuyển dụng

25/09/2021 Lượt xem 13

Bạn có thể được nhận tham gia phỏng vấn không, thì vòng sơ tuyển đầu tiên chính là bản CV, chứa thông tin chuyên môn và kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV của mình. Bài viết dưới đây Golden Careers sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn kỹ năng nên viết trong CV. Bạn đọc tham khảo nhé.

 

Các kỹ năng nên viết trong CV

 

Phần kỹ năng trong CV chính là những kỹ năng liên quan đến vị trí mà đang ứng tuyển. Nói cách khác là năng lực làm việc được thể hiện trong CV. Vậy sau đây là những kỹ năng nên viết trong CV, các bạn có thể tham khảo.

Kỹ năng nên viêt trong CV

Kỹ năng nên viết trong CV

Kỹ năng Giao tiếp

 

Kỹ năng giao tiếp chính là cách bạn tương tác với mọi người xung quanh. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên giao tiếp tốt. Bởi họ sẽ có khả năng làm việc tốt hơn trong môi trường tập thể, nhất là làm việc nhóm.

Đối với các vị trí tư vấn bán hàng, chăm sóc khách hàng thì luôn được nhà tuyển dụng chú trọng. Vậy nên, các bạn nên chú trọng tới phần này.

 

Kỹ năng tin học văn phòng

 

Hầu hết, các công việc hiện nay đều yêu cầu ứng viên sử dụng thành thạo máy tính, tối thiểu nắm rõ các chức năng cơ bản trong máy tính như Word, Excel,... và biết tận dụng trang mạng xã hội để làm việc. Tại mục này, các bạn có thể bổ sung các chứng chỉ tin học văn phòng tại các trung tâm đào tạo. Và có thể áp dụng được kỹ năng nào trong công việc.

 

Kỹ năng làm việc nhóm

 

Hiện nay, các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có khả năng làm việc nhóm. Ngoài ra, cần linh hoạt giải quyết tốt vấn đề trong công việc. Ví dụ như giải quyết các vấn đề mâu thuẫn giữa thành viên trong nhóm, biết cách giao việc cho từng người phù hợp với năng lực.  

Đối với sinh viên mới ra trường, nên ghi các hoạt động thiện nguyện. Và chứng minh bạn đã kết nối các thành viên trong nhóm như thế nào. Hoặc các dự án bạn đã tham gia, đóng góp ý kiến như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất.

 

Kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch

 

Công việc nào cũng vậy đều cần đến kỹ năng sắp xếp và lập hoạch tổ chức. Đối với các vị trí quản lý dự án, hay tổ chức sự kiện. Bạn cần lên kế hoạch và đảm bảo mọi thứ diễn ra một cách có trình tự và khoa học, không bị đảo lộn lung tung.

Các kỹ năng nên viết trong CVCác kỹ năng nên viết trong CV

Kỹ năng thích Nghi

 

Kỹ năng này cũng rất quan trọng, nó đánh giá bản thân có thích nghi tốt với môi trường làm việc mới hay không. Nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên thích nghi nhanh trong công việc. Bởi để hoàn thành tốt công việc các thành viên trong công ty cần tạo ra mối liên kết hỗ trợ nhau vì mục tiêu chung.

Nếu bạn thích nghi nhanh với môi trường làm việc, thì sẽ dễ dàng thích nghi với những tình huống phat sinh khi trong công việc. Và cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Trong CV nên ghi bạn đã từng hòa nhập môi trường ở công ty cũ như thế nào.

Xem thêm: chia sẻ cách trả lời thư phỏng vấn

 

Bí quyết viết kỹ năng trong CV sao cho phù hợp

 

Điều chỉnh kỹ năng sao cho phù hợp

 

Các kỹ năng nên viết trong CV cần phù hợp với yêu cầu của công việc mà bên tuyển dụng đã đưa ra. Nên ghi các năng chuyên môn để họ thấy được điểm mạnh của bạn, càng phù hợp thì cơ hội được chọn càng cao.

Ví dụ: Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí quản lý hành chính, thì nên đưa ra kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm tin học, như Microsoft Office hoặc phần mềm truy xuất dữ liệu và một số phần mềm khác phục vụ cho công việc.

Đối với vị trí lập trình thì nên nêu rõ khả năng sử dụng rõ ngôn ngữ lập trình như C++, Java, HTML. Hay phần mềm soạn thảo siêu văn bản, và những kỹ năng công nghệ thông tin khác. Nhưng bạn nên nhớ rằng chỉ đưa ra khi thực sự có chuyên môn và sử dụng tốt về chúng.

Xem thêm: Bật mí kỹ năng xin việc thành công

 

Phân loại các kỹ năng khi trình bày

 

Để bản CV hoàn thiện chỉnh chu, ứng viên nên phân loại kỹ năng mà có thể trình bày trong mẫu CV sao cho thích hợp.

 

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

 

Kỹ năng cứng được hiểu là những kiến thức bạn đã được học và đào tạo hay có thể định lượng được. Và kỹ năng mềm chính là cách giao tiếp và tương tác với mọi người xung quanh, mang tính chất rèn luyện. Chẳng hạn như truyền thông, xây dựng và làm việc nhóm,... khó định lượng được.

 

Kỹ năng chuyên môn và tổng hợp, thích nghi

 

Kỹ năng chuyên môn là khả năng cho phép ứng viên được tuyển dụng, làm công việc đặc biệt. Một số kỹ  năng đạt được qua quá trình học tập hay kết quả tham gia dự án trước đó. Hoặc tích lũy qua kinh nghiệm thực tế trong công việc. Chẳng hạn như nhân viên thiết kế đồ họa cần có kỹ năng sáng tạo, gu thẩm mỹ tốt.

Các kỹ năng nên viết trong CV

Kỹ năng tổng hợp là kỹ năng nên viết trong CV

Kỹ năng tổng hợp cần phải rèn luyện trong môi trường cụ thể, nhưng phải có tính ứng dụng đa dạng ở nhiều môi trường khác nhau. Và được áp dụng trong mọi công việc. Còn kỹ năng thích nghi được coi như năng khiếu và khó định lượng rõ ràng được. Cần dựa vào tính cách chứ không thông qua quá trình đào tạo hay học tập.

 

Hướng dẫn sử dụng danh sách các kỹ năng nên viết trong CV

 

Ứng viên có thể sử dụng danh sách kỹ năng này trong quá trình tìm kiếm việc làm bằng cách sau.

·        Sử dụng từ khóa của kỹ năng này trong CV hay phần mô tả công việc trước kia của bạn

·        Có thể dùng trong thư giới thiệu, nêu ra một hoặc hai kỹ năng. Nên đưa ra ví dụ cụ thể khi áp dụng kỹ năng đó trong công việc.

·        Áp dụng trong buổi phỏng vấn. Đây là thời điểm thích hợp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, vì vậy nên đưa một vấn đề bạn đã từng dùng để xử lý công việc.

Tóm lại, mỗi kỹ năng sẽ áp dụng theo yêu cầu của công việc và kinh nghiệm khác nhau. Vậy nên, hãy đọc kỹ phần mô tả công việc cẩn thận và tập trung vào các kỹ năng chính nhà tuyển dụng đưa ra.

Ngày nay, CV không thể thiếu của bất kì ai trong quá trình ứng tuyển và tìm việc làm. Và được coi là vòng sơ loại đầu tiên mà bạn phải vượt qua để tìm công việc mong muốn. Vì vậy, dựa vào những thông tin chia sẻ trên, bạn nên chuẩn bị thật tốt để bản CV thật ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng.

Hơn nữa, Golden Careers có rất nhiều mẫu CV cho bạn lựa chọn, phù hợp từng ngành nghề khác nhau. Cám ơn bạn đọc đã ghé trang, nhớ truy cập tại đây để tìm việc làm nhanh nhất nhé.