Câu hỏi về xuất nhập khẩu khi phỏng vấn phổ biến nhất

Câu hỏi về xuất nhập khẩu khi phỏng vấn phổ biến nhất

21/10/2021 Lượt xem 51

Ngành xuất nhập khẩu, đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy các bạn đã chuẩn bị, được các câu hỏi về xuất nhập khẩu để phỏng vấn về vị trí này chưa. Để cuộc phỏng vấn về xuất nhập khẩu diễn ra thật tốt các cần nắm bắt được nội dung câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vậy ứng viên nên trả lời như thế nào, hãy cùng Golden Careers tìm hiểu nhé.

1.Các câu hỏi về xuất nhập khẩu hay gặp nhất

1.1. Bạn hãy mô tả công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là làm những gì?

Khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này, nhằm kiểm tra mức độ kiến thức cơ bản của bạn. Xem bạn có hiểu rõ về công việc mà mình đang ứng tuyển hay không. Và thông qua đó, muốn biết ứng viên có tìm hiểu kỹ vị trí này chưa. Bạn chỉ cần trả lời một cách ngắn gọn súc tích để nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin bạn đưa ra.

Đối với nhân viên xuất nhập khẩu, cần lên danh sách những việc làm trong ngày. Đa phần, họ sẽ theo dõi các lô hàng trong quá trình vận chuyển và giải quyết các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, cũng là người trực tiếp tư vấn và giải đáp thắc mắc liên quan về xuất nhập khẩu.

Gợi ý trả lời câu hỏi về xuất nhập khẩu

Khi đã trở thành nhân viên xuất nhập khẩu, việc đầu tiên là cần kiểm tra tiến độ vận chuyển của đơn hàng mà đã làm trên phần mềm hệ thống. Tiếp đến, là tiếp nhận các cuộc gọi, check mail từ đối tác về những về phát sinh trong công việc và đưa ra hướng giải pháp. Và sắp xếp thời gian trong ngày để hoàn tất hồ sơ giấy tờ, chứng từ xuất nhập khẩu.

1.2. Khi gặp hàng bị hỏng, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Đây thuộc câu hỏi tình huống dành cho ứng viên. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ xem xét cách bạn xử lý tình huống phát sinh trong công việc như thế nào. Ứng viên có thực sự linh hoạt và nhạy bén giải quyết tốt công việc hay không.

Vì sản phẩm hư hỏng trong quá trình bốc xếp hay vận chuyển không thể tránh khỏi. Cách trả lời tốt nhất đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất mà không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bạn có thể trả lời như sau
Trước khi hàng được xuất đi, tôi sẽ kiểm tra toàn bộ sản phẩm một lần nữa. Việc này sẽ đảm bảo hàng được giao hàng đến cho khách vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Với trường hợp hàng bị lỗi nếu kịp thời gian sẽ gửi sản phẩm thay thế ngay lập tức hoặc sẽ gọi điện trực tiếp trao đổi với khách về vấn để này và đưa ra cách khắc phục cho cả hai bên.

Xem ngay: Tuyển dụng việc làm nhân viên xuất nhập khẩu

1.3. Bạn đã phải giải quyết các vấn đề phát sinh khi làm việc chưa?

Đây là một câu hỏi về kinh nghiệm làm việc của bạn, họ muốn biết rằng trong quá trình làm việc bạn đã quản lý đơn hàng của mình như thế nào? Việc bạn ra hướng giải quyết trước đó, sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên.

Về các vấn đề phát sinh hàng hóa, bạn cần dựa vào từng tình huống cụ thể đã gặp. Cho dù bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhưng kỹ năng phỏng vấn chưa tốt thì xác suất trúng tuyển rất thấp. Vậy nên, các bạn cần nắm rõ câu hỏi phỏng vấn từ đó đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Nhân viên xuất nhập khẩu luôn đảm bảo đơn đặt hàng không thiếu sót gì. Với trường hợp thiếu sót, cần đưa ra cách khắc phục nhanh và kịp thời. Người chịu trách nhiệm về công việc này cần liên hệ tới các bộ phận liên quan để xử lý và hỗ trợ hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo cách trả lời câu hỏi về xuất nhập khẩu như sau

Đối với đơn hàng khi vận chuyển đi, điều hay gặp nhất chính là thời gian vận chuyển. Bởi vậy, tôi sẽ thông báo dự kiến lùi xa hơn 1-2 ngày để họ chuẩn bị. Với khách hàng cũ, tôi sẽ nhắc họ đặt hàng sớm để có thời gian chuẩn bị thật tốt. Tránh hàng bị thiếu sót. Còn trường hợp hàng thiếu tôi sẽ liên hệ ngay với bộ phận vận chuyển để xử lý kịp thời và gửi đúng hàng cho khách.

1.4. Bạn đã bao giờ gặp tình huống bất đồng về địa điểm giao hàng?

Mục đích nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi như thế này, muốn xem cách làm việc của bạn với đồng nghiệp trong công ty như thế nào? Trong môi trường nào cũng vậy phong cách, cũng như thái độ làm việc rất quan trọng. Cần phải có sự hợp tác tốt giữa các nhân viên với nhau mới đem lại hiệu quả công việc.

Khi gặp những câu hỏi về phỏng vấn xuất nhập khẩu như vậy, có thể trả lời như sau

Để hạn chế tình trạng này, tôi và đồng nghiệp sẽ đưa ra chi phí giao hàng cho từng mặt hàng. Và cân nhắc bên nào phù hợp với phương tiện vận chuyển, thủ tục giao hàng ở từng địa điểm giống và khác nhau như thế nào. Dựa vào những thông tin trên sẽ trao đổi và đưa ra phương án tối ưu nhất giao hàng cho khách.

 

1.5. Bạn đã quản lý chuyển giao hàng hóa như thế nào?

Đây là bài test nhân viên xuất nhập khẩu về kỹ năng quản lý công việc ra sao. Quan trọng nhất bạn đã sử dụng kỹ năng này có đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp hay không. Ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao biết cách sử dụng kỹ năng tốt, mang về lợi ích cho công ty.

Ví dụ có thể trả câu hỏi về xuất nhập khẩu

Tôi luôn kiểm tra các mục báo cáo công việc hằng ngày, nếu nhận thấy mục nào chưa hoàn thành tốt, còn thiếu sót cần khắc phục thì sẽ điều chỉnh lại.

1.6. Theo bạn làm về xuất nhập khẩu/logistics có cần biết ngoại ngữ không?

Câu hỏi này chắc chắn là có. Vì bạn phải thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài, ngoại ngữ không thể thiếu được. Bạn chỉ cần giải thích tại sao lại quan trọng và làm gì để trau dồi vốn ngoại ngữ nếu bạn chưa xuất sắc.

Gợi ý cách trả lời

Khi làm việc trong môi trường ngành xuất nhập khẩu, thì ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng. Bởi nhân viên sẽ trực tiếp làm việc với đối tác nước ngoài. Nhất là khi soạn thảo tài liệu hay làm hợp đồng cho khách cần đàm phán về các điều khoản. Bản thân nhận ra điều này luôn cố gắng hoàn thiện khả năng ngoại ngữ qua trung tâm đào tạo

2. Một số câu hỏi về ngành xuất nhập khác thường gặp khác

1.  Theo bạn, hồ sơ chứng từ cần những giấy tờ gì? Bạn đã được tiếp xúc với nó chưa?

2.  Khi gặp mặt hàng mới gặp, bạn tra cứu chính sách và thuế xuất nhập khẩu như thế nào?

3.  Nếu hàng về kho mà phát hiện hàng bị thiếu số lượng, lúc đó bạn sẽ làm gì?

4.  Để làm được công việc này, theo bạn kỹ năng nào là quan trọng nhất?

5.  Bạn hãy cho biết, khi làm khai báo điện tử thường gặp những lỗi nào? Và cách khắc phục như thế nào?

6.  Trong quy trình xuất nhập khẩu, bước nào là quan trọng nhất?

7.  Kỹ năng tin học văn phòng của bạn ở mức nào? Có thể thiết kế được Commercial Invoice và Packing List được không?

8.  Bạn biết đến công ty tôi như thế nào?

9.  Nhân viên xuất nhập khẩu hay làm việc ngoài giờ, bạn nghĩ sao về việc này?

10.   Phân tích dữ liệu thông tin có phải thế mạnh của bạn không?

Xem thêm: Các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

3. Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh xuất nhập khẩu?

Xuất nhập khẩu là lĩnh vực thường yêu cầu về ngoại ngữ. Nhất là tiếng Anh là tối thiểu bạn phải biết sử dụng. Do đó, khi ứng tuyển vào một số vị trí nhất định trong xuất nhập khẩu, bạn sẽ trả lời bằng tiếng Anh. Vậy nhà tuyển dụng thường hỏi câu hỏi như thế nào?

 Tại sao bạn lại lựa chọn công việc về xuất nhập khẩu? (Why did you decide to pursue this career?)

Nhà tuyển dụng muốn biết lý do tại sao lại chọn nghề này, cũng như tìm hiểu khái quát hơn về ứng viên của mình, liệu có phù hợp với môi trường của công ty. Cách trả lời phù hợp nhất là đưa ra đúng mục đích và suy nghĩ mong muốn của bản thân, nhớ là mục đích  có lợi cho mình và cả doanh nghiệp nữa nhé.

Bạn làm gì để nâng cao kiến thức xuất nhập khẩu? (What are you done to improve your knowledge for import and export)

Dạng câu hỏi này nên đưa ra những kinh nghiệm đã tích lũy được cho bản thân. Điều quan trọng nên nhấn mạnh kỹ năng và bài học trong quá trình làm việc, cũng như công việc bạn đã làm trước đó. Có cầu tiến trong công việc luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện và phát triển kiến thức cho bản thân.

Theo bạn, nhân viên xuất nhập khẩu có nhiệm vụ gì? (Explain import and export manager job responsibilities)

Nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi phỏng vấn như thế này, bạn chỉ cần đưa ra kiến thức về xuất nhập khẩu, trong công việc quản lý xuất nhập khẩu. Bạn nên chuẩn bị tìm hiểu thật kỹ về bản chất công việc mình sẽ đảm nhận trong tương lai.

Công việc quản lý xuất nhập khẩu bao gồm theo dõi quy trình vận chuyển xuất nhập khẩu, đã được đề ra trước đó. Đảm nhiệm các vấn đề phát sinh trong hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi với bộ phận liên quan để giải quyết ổn thỏa.

4. Khi tham gia cuộc phỏng vấn cần lưu ý điều gì?

Trước khi đến phỏng vấn cần chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, bởi như vậy trong suốt quá trình phỏng vấn mới diễn ra suôn sẻ.

4.1. Tinh thần và phong thái tự tin trong cuộc phỏng vấn

Đây là yếu tố quan trọng trong buổi phỏng vấn, việc bình tĩnh, tự tin sẽ giúp bạn xử lý tốt câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra. Luôn nhìn thẳng với người đối diện, khuôn mặt tươi tắn để cho họ thấy được sự tự tin của bạn. Bởi không ai muốn ứng viên khi phỏng vấn với phong thái rụt rè, tự ti.

4.2. Trang phục đi phỏng vấn cần lịch sự

Trang phục lịch sự và phù hợp sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Mà còn giúp bạn tự tin trong buổi phỏng vấn. Nên lựa chọn quần áo nhã nhặn, lịch sự là ưu tiên hàng đầu trong buổi phỏng vấn.

4.3. Hồ sơ, giấy tờ liên quan

Khi đi phỏng vấn hồ sơ, giấy tờ liên quan phải mang theo. Vì vậy, cần chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, tránh thiếu sót. Nếu không nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thiếu chuyên nghiệp và không chưa nghiêm túc với công việc.

Tóm lại để buổi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu, diễn ra thành công, ứng viên hãy trung thực khi tham gia cuộc phỏng vấn. Không nên nói quá về bản thân, bởi ai cũng có thiếu sót trong công việc, quan trọng bạn biết cách khắc phục như thế nào. Vì nhà tuyển dụng sẽ nhận ra bạn đang nói dối hay nói thật.

Nói về lĩnh vực xuất nhập khẩu thì rất đa dạng các vị trí, khiến các bạn trẻ khó khăn trong tìm việc. Vậy nên hãy truy cập Golden Careers để tìm kiếm việc làm phù hợp. Đây là trang tuyển dụng cập nhật việc làm logistics/xuất nhập khẩu lên đến gần 1000 vị trí khác nhau, mức lương hấp dẫn. Và hàng ngàn việc làm khác. Các bạn có thể lựa chọn nhà tuyển dụng phù hợp với bản thân.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thêm kinh nghiệm vượt qua các câu hỏi về xuất nhập khẩu của nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm được công việc mong muốn.